Covid-19: Tutorial Procedures

เทคนิคการพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตัวเองหลังจากการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

เทคนิคการพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตัวเองหลังจากการเรียนคอร์สภาษาอังกฤษ

girl-2771936_640

แม้จะผ่านการเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษไปแล้ว แต่ว่าหากเราไม่ใช้สิ่งที่เรียนมาอยู่เรื่อยๆ สักวันเราก็จะลืมและไม่สามารถใช้มันได้ดีอีกต่อไป การพัฒนาตัวเองต่อหลังจากเรียนจบคอร์สแล้วจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก โชคดีที่บางคนก็นำภาษาอังกฤษไปใช้ต่อในสายงานของตนเอง ทำให้ยังสามารถเรียนรู้หลังเรียนต่อไปได้เรื่อยๆ แต่บางคนที่ยังไม่ถึงขั้นนั้น ก็อาจจะรู้สึกกังวลว่าตัวเองจะหลงลืมในสิ่งที่เรียนมาแล้วจนหมดสิ้น บทความในวันนี้ จึงจะขอพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้อ่านได้รู้จักแนวทางการพัฒนาภาษอังกฤษของตัวเองหลังจากการเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อให้เราไม่ลืมสิ่งที่เรียน และเผลอๆ ก็อาจจะเก่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นอยู่ด้วยก็ได้

  1. ติดตามข่าวสารรอบตัวในภาษาอังกฤษ

ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซเชียลมีเดีย การอ่านบล็อก หรือเว็บไซต์ข่าวสารในภาษาต่างประเทศ ต่างก็ช่วยให้เราได้นำสิ่งที่เรียนรู้มาใช้ต่อยอดอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะช่วยให้ไม่ลืมแล้ว ยังช่วยให้เราได้พัฒนาความสามารถไปเรื่อยๆ ได้อีกด้วย

  1. ดูหนัง ฟังเพลง ในภาษาอังกฤษ

เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องอยากลองหลังจากได้เข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ นั่นคือการลองฟังเพลงหรือดูหนังในภาษาต่างประเทศ เพื่อทดสอบว่าเรามีความรู้และความเข้าใจในระดับไหน

  1. หาเพื่อนคุยเป็นคนต่างชาติ

มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมที่ชอบสานสัมพันธ์กับคนอื่นๆ อยู่ตลอด จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะมองหาเพื่อนสักคนมาคุยเล่นด้วย ลองเปลี่ยนรสนิยมหันมาคบเพื่อนๆ ชาวต่างชาติดูบ้าง เพื่อจะได้ฝึกใช้และพัฒนาภาษาที่เรียนมาให้เกิดผลและได้เรียนรู้จากเพื่อนๆ ของเราเพิ่มเติมจากสิ่งที่เราเรียนมาทั้งหมด

  1. เปลี่ยนภาษาที่ใช้ในอุปกรณ์ส่วนตัวให้เป็นภาษาอังกฤษ

คล้ายๆ กับการอ่านข่าว แต่เป็นการเปลี่ยนภาษาของเครื่องมือที่เราใช้ในชีวิตประจำวันให้กลายเป็นอีกภาษาหนึ่ง เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หน้าแอปโซเชียลมีเดียของเรา ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้เราไม่หลงลืมการใช้ภาษาอยู่ตลอด อีกทั้งยังทำให้เราคุ้นเคยกับมันไปเรื่อยๆ ได้ด้วย

  1. เพิ่มคลังคำศัพท์ใหม่ๆ ให้กับตัวเองอยู่เสมอ

นับเป็นการพัฒนาตัวเองที่ช่วยให้เราเก่งขึ้นไปเรื่อยๆ ด้วยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งการเพิ่มคลังคำศัพท์ในสมอง จะเป็นผลพลอยได้จากการที่เราทำตามข้อด้านบน ไม่ว่าจะเป็นการคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติ ดูหนัง ฟังเพลงในภาษาต่างชาติ ท่องเว็บข่าวสาร บล็อก โซเชียลมีเดียในภาษาอื่น ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนเป็นแนวทางให้เราในการพัฒนาและเพิ่มพูนคลังคำศัพท์ทั้งนั้น ดังนั้นจะเห็นว่าทุกสิ่งที่เราทำจะสัมพันธ์กันเสมอ ซึ่งช่วยให้เราพัฒนาตัวเองได้อย่างง่ายๆ

  1. เข้ารับการทดสอบด้านภาษาอังกฤษ

หลายคนมาเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อนำไปใช้ในการเข้ารับการทดสอบด้านภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ซึ่งมันจะเป็นตัวช่วยวัดระดับว่าตอนนี้ความสามารถเราอยู่ในขั้นใดแล้วบ้าง ดังนั้น คนที่ยังไม่เคยไปสอบอะไรทำนองนี้มาก่อนหรือไม่เคยคิดจะสอบเลยเพราะไม่ได้ใช้ ก็ลองไปเข้ารับการทดสอบดูสักนิดไม่เสียหาย เราอาจได้เรียนรู้อะไรเพิ่มระหว่างการสอบ และอาจได้ความรู้ติดตัวกลับมาเพิ่มด้วย

  1. ฝึกเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษ

ลองฝึกเขียนอีเมล์ถึงเพื่อนชาวต่างชาติเพื่อพัฒนาด้านการเขียนของตัวเองให้ดียิ่งขึ้นดูสิ ไม่ต้องกังวลเรื่องความผิดถูกมากนัก เพราะเมื่อรู้ตัวว่าผิดก็ค่อยแก้ตัวในครั้งหน้าก็ได้

และนี่เองก็เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณได้พัฒนาตัวเองหลังจบการเข้าคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ อย่าลืมไปลองทำตามแล้วมาดูกันว่าวิธีไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด

Scroll to Top